Mít sấy dẻo là món ăn được rất nhiều người ưa thích. Sau khi trải qua quá trình sấy khô, mít tươi vẫn giữ được độ ngọt và mềm của mít tươi. Nếu bạn đang tìm cách làm mít sấy dẻo hãy cùng mình học cách làm mít sấy dẻo trong bài viết này nhé.
Mít sấy dẻo có tác dụng gì?
- Chất chống oxy hóa tăng cường hệ thống miễn dịch: Mít là một nguồn vitamin C tuyệt vời. Giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể và chống lại các gốc tự do có hại.
- Ngăn ngừa ung thư: Mít sấy khô có chứa chất chống lại tế bào ung thư, ức chế và làm chậm quá trình phát triển của tế bào ung thư.
- Đối với làn da khỏe mạnh: Mít sấy khô có tác dụng củng cố cấu trúc da và làm chậm quá trình lão hóa, mang lại làn da khỏe đẹp, mịn màng
- Điều hòa huyết áp và tốt cho tim mạch: Mít sấy khô giúp ổn định và cân bằng huyết áp. Mít sấy lạnh giúp cải thiện lưu thông máu, có lợi cho hệ tim mạch, giảm nguy cơ đột quỵ.
- Tốt cho xương khớp: Mít sấy khô chứa hàm lượng magie và canxi cao. Giúp giảm đau nhức xương khớp, loãng xương, đặc biệt ở người lớn tuổi.
- Tốt cho máu: Mít sấy giúp khắc phục tình trạng thiếu máu, thiếu sắt trong cơ thể giúp ngăn ngừa các vấn đề về thiếu máu, thiếu máu, mất máu ở bà bầu. Thúc đẩy sự phát triển và chức năng của tế bào hồng cầu bình thường.
- Cải thiện các vấn đề về tuyến giáp: Hàm lượng khoáng chất và đồng trong mít sấy khô giúp ngăn ngừa các vấn đề về tuyến giáp ở phụ nữ. Do đó, ăn mít thường xuyên có khả năng giúp cơ thể phát triển và hấp thụ nội tiết tố. Điều này giúp tránh sự mất cân bằng nội tiết tố trong cơ thể.
- Hỗ trợ giảm cân: Mít sấy khô là loại thực phẩm giàu chất xơ, ít calo, chất béo bão hòa và không chứa tinh bột giúp bạn no lâu hơn.
Do tính linh hoạt nên mít sấy đã trở thành món ăn vặt quen thuộc của nhiều người. Đây cũng là một trong những loại trái cây sấy khô được ưa chuộng hàng đầu hiện nay.
Cách chọn mít đảm bảo chất lượng
Như đã phân tích ở trên, mít sấy lạnh sẽ dẻo rất ngọt, do độ ẩm giảm đi nhưng hàm lượng đường trong mít tươi vẫn còn nên khi ăn sẽ cảm thấy ngọt hơn mít tươi. Vì vậy, việc lựa chọn sản phẩm mít đầu vào rất quan trọng.
Việc lựa chọn nguyên liệu đầu vào sẽ thay đổi tùy theo nhu cầu và mong muốn khác nhau. Tuy nhiên có một số lưu ý như:
- Gai mít to, gai thấp và gần như sát vỏ, không nhọn và thưa chứng tỏ mít đã già và chín, đó là điều tự nhiên.
- Tránh mua mít non qua các dấu hiệu sau: vỏ còn xanh, gai còn nhọn, các mắt còn khít nhau, nghe chắc.
- Mít Thái chín có ít nhựa và không có nhựa trắng.
- Múi mít chín tự nhiên khi cắt ra rất ít mủ, không có mủ trắng
- Cùi mít có màu vàng vàng, dày và ngọt, xơ mít có màu vàng nhạt hoặc trắng.
Cách làm mít sấy dẻo ngon, đơn giản nhất
Cách làm mít sấy bằng nồi chiên không dầu
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Mít: 500 g mít bóc vỏ
- Chanh: 2 quả
- Dầu ăn: 1 muỗng canh
- Đường: 3 muỗng canh
- Muối: 1 muỗng canh
Các thực hiện
- Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu: Tách hạt lấy xơ mít. Sau đó tiến hành băm hoặc xé mít thành từng miếng vừa ăn. Trong quá trình sơ chế ban đầu không nên cắt quá nhỏ, sau khi phơi khô rất dễ bị gãy.
- Bước 2: Ngâm mít: Chuẩn bị 1 tô nước lạnh sạch, 1 thìa muối, 3 thìa đường, nước cốt của 2 quả chanh vào khuấy đều. Ngâm mít trong nước khoảng 10-15 phút thì vớt ra, vắt thật khô mít.
- Bước 3: Sấy khô: Cho mít vào nồi chiên không dầu, chiên khô lần đầu, chỉnh nhiệt độ 130 độ C, chiên trong 30 phút. Đợi 30 phút thì cho mít vào xào cùng. Sấy lần 2, chỉnh nhiệt độ 100 độ C và đợi thêm 30 phút.
Lưu ý: Nên chọn mít tươi, vừa chín tới. Nhiệt độ và thời gian có thể tùy chỉnh theo độ chín và trọng lượng của mít cũng như loại nồi chiên. Nhờ đó bạn có thể tùy chỉnh nhiệt độ và thời gian sao cho phù hợp nhất với thiết bị và jack cắm đầu vào của mình.
Cách làm mít sấy bằng lò nướng
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Mít: 500 g mít đã bóc vỏ
- Chanh: 2 quả
- Dầu ăn: 1 muỗng canh
- Đường: 3 muỗng canh
- Muối: 1 muỗng cà phê
Cách thực hiện:
- Bước 1: Sơ chế: Chuẩn bị tương tự như làm khô trong nồi chiên không khí. Tách hạt lấy xơ mít. Sau đó tiến hành băm hoặc xé mít thành từng miếng vừa ăn. Trong quá trình sơ chế ban đầu không nên cắt quá nhỏ, sau khi phơi khô rất dễ bị gãy.
- Bước 2: Ngâm mít: Ngâm mít đã xé vào nước đun sôi để nguội có pha chút muối và nước cốt chanh trong 20 phút. Sau đó đổ ra rổ để ráo nước.
- Bước ba: Sấy khô: Đặt mít lên khay nướng có phủ giấy bạc và nướng ở nhiệt độ 50°C trong 4 giờ. Tùy vào độ dày và độ nhuyễn của mít cũng như dụng cụ làm bánh mà bạn có thể điều chỉnh thời gian sao cho phù hợp.
Cách làm mít sấy dẻo công nghiệp bằng máy sấy lạnh
Ưu điểm khi sử dụng máy sấy lạnh để làm mít sấy dẻo
-
Màu gốc – hương vị gốc – hương vị gốc
Máy sấy lạnh có công nghệ làm lạnh tuần hoàn kín sử dụng nhiệt và không khí trong phòng sấy khô, không hấp thụ nhiệt từ môi trường. Nhiệt năng được đưa vào buồng sấy thông qua dàn nóng và bộ gia nhiệt phụ giúp tăng nhiệt độ khi cần thiết.
Do đó, hương vị và mùi thơm của mít sẽ được lưu thông trong phòng sấy. Sản phẩm mít sấy dẻo giữ được nguyên vẹn màu sắc, hương thơm và dinh dưỡng.
-
Kéo dài thời gian bảo quản mít sấy
Nguyên lý hoạt động của máy sấy là ngưng tụ kép và tách nước trong buồng sấy. Mít sấy khô có thể đạt được độ ẩm
-
Đảm bảo an toàn thực phẩm
Sản phẩm sấy đông lạnh được lắp đặt đèn UV diệt khuẩn, nấm mốc trong quá trình sấy mít. Thành phẩm vừa đảm bảo chất lượng thơm ngon lại đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
-
Tiết kiệm đến 70% điện năng tiêu thụ
Với công nghệ sấy mít, máy sấy lạnh HPT 010 chỉ tiêu thụ 1,1 kilowatt trong 1 giờ. Nhờ đó, khách hàng có thể tối ưu hóa chi phí sản xuất và chế biến mít sấy.
Nguyên liệu chuẩn bị
Bạn nên chọn những quả mít dai, to, cùi dày và vừa chín tới, nếu để quá sống sẽ có nhiều gelatin, không ngọt và màu sắc không đẹp.
Cách thực hiện
- Bước 1: Sơ chế mít bằng cách chia thành từng miếng và loại bỏ hạt. Sau đó xé mít thành từng phần bằng nhau để mít khô đều hơn.
- Bước 2: Ngâm mít trong nước có pha chút muối trắng và nước cốt chanh để mít ra hết nước. Ngâm mít trong dung dịch trên 20 phút rồi để ráo.
- Bước 3: Đặt mít vào dĩa sấy khô:Cho mít vào đĩa khô hoặc đĩa nướng. Xếp mít đều trong khay không xếp chồng hoặc xếp quá sát nhau để đảm bảo độ thông thoáng và mít nhanh khô.
- Bước 4: Cài đặt nhiệt độ sấy: Cài đặt nhiệt độ từ 35°C đến 45°C và độ ẩm khô từ 40% đến 15%
- Bước 5: Thành phẩm và nhập kho: Lấy mít ra khỏi đĩa sấy và đóng gói mít
Lưu ý: Nhiệt độ, thời gian sấy phụ thuộc vào lượng mít, độ dày và từng loại mít khác nhau. Qua phương pháp kỹ thuật làm mít sấy không làm mất đi màu sắc cũng như chất dinh dưỡng của nguyên liệu.
Các sản phẩm của máy sấy thông minh không sử dụng dầu chiên hay ngâm trong dầu nên sẽ không bao giờ xảy ra hiện tượng rò rỉ dầu hay caramen hóa, sản phẩm vẫn giữ được hương vị tự nhiên. Nhờ đó, giá trị sản phẩm được nâng cao, từ đó ổn định đầu ra và tăng thu nhập cho cơ sở chế biến mít sấy khô.
Đơn vị nào cung cấp máy sấy công nghiệp uy tín, chất lượng nhất?
Nếu bạn đang muốn tự làm mít sấy dẻo tại nhà cho gia đình và đang tìm kiếm nhà cung cấp máy sấy hoa quả thì có thể tham khảo Điện máy VITEKO.
Điện máy VITEKO là đơn vị chuyên cung cấp các loại máy sấy hoa quả, máy sấy thực phẩm và các dòng sản phẩm khác như máy sấy lạnh, máy sấy đối lưu nhiệt, được sự tin tưởng và đánh giá cao của nhiều khách hàng.
Với đội ngũ kỹ thuật dày dặn kinh nghiệm, Điện máy VITEKO cung cấp các giải pháp tổng thể về sản xuất, lắp đặt và dịch vụ để bạn hoàn toàn yên tâm về chất lượng hoa quả sấy. Nếu bạn đang tìm đơn vị cung cấp thiết bị máy sấy hoa quả công nghiệp uy tín thì đây chính là sự lựa chọn tốt nhất.
Chi tiết liên hệ VITEKO:
- Trụ Sở: SN 26 DV14 KĐT Tây Nam Linh Đàm, Hoàng Mai, Hà Nội
- Chi Nhánh HCM: 180 Khu Phố 1, Đường Tân Thới Nhất 01, Phường Tân Thới Nhất, Quận 12, TP. Hồ Chí Minh
- Chi Nhánh Đà Nẵng: 03 Cù Chính Lan, Phường Hòa Khê, Quận Thanh Khê, TP. Đà Nẵng
- Số điện thoại: 0933455566
- Website: https://dienmayviteko.com/
Hy vọng bài viết về cách làm mít sấy dẻo này sẽ giúp bạn có thể trổ tài nấu ăn để chiêu đãi gia đình món tráng miệng mít sấy dẻo này thành công nhé.