Siro dâu tằm, nước cốt dâu tằm đều là một trong các top thức uống thơm ngon, bổ dưỡng được dùng nhiều vào mùa hè, được pha chế các món thức uống đặc biệt tại các quán nổi tiếng. Vừa có màu sắc đẹp, lại có vị thơm ngon dễ dàng phù hợp cho cả nhà. Hãy cùng Đắc Nguyên học ngay cách làm siro dâu tằm thơm ngon nhé!
Dâu tằm thường chín rộ và ngon nhất là khi nào?
Vào tháng Ba dương lịch chính là mùa quả dâu tằm chín rộ hàng năm. Vào mùa này, khi đến vườn hoặc chọn mua tại Đắc Nguyên bạn sẽ có thể dễ dàng chọn mua những quả dâu tím mọng cực kỳ hấp dẫn để làm siro dâu tằm (còn gọi là quả dâu tằm ngâm đường), dùng làm mứt, ngâm rượu hoặc là làm dâu tằm ngâm mật ong…cực kỳ ngon miệng.
Siro dâu tằm không chỉ ngon, có hương vị thơm lừng và màu sắc đẹp mà siro dâu tằm còn đem lại rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, ví dụ như là giúp kích thích ăn uống ngon miệng hơn, dễ ngủ và ngủ ngon, bổ thận, đẹp da…thành phần dưỡng chất trong quả dâu tằm có gì mà lại tốt như thế?
Hàm lượng dinh dưỡng có trong quả dâu tằm
Theo các nhà nghiên cứu tìm thấy trong quả dâu tằm có nhiều thành phần dinh dưỡng như sau:
- Beta-carotene (tiền vitamin A), thiamin (vitamin B1), vitamin C, vitamin E, vitamin K1
- Axit folic, kali, sắt…
- Ngoài ra, còn chứa khá nhiều: polyphenol, flavonoid, alkaloid, isoquercetin, quercetin…đều là các chất chống oxy hóa rất tốt cho cơ thể.
Cách làm siro dâu tằm thơm ngon bổ dưỡng ngay tại nhà
Cách làm dâu tằm ngâm với đường trắng
Cách làm siro dâu tằm không hề khó, bạn có thể làm dâu tằm ngâm đường như hướng dẫn sau:
Nguyên liệu, vật dụng chuẩn bị
- 2kg: Quả dâu tằm chín
- 1-1,2kg Đường cát
- 1 cái Rây loại lớn
- 3 chai loại 1 lít
- 01 hũ thủy tinh có nắp đậy dung tích 3 lít.
Cách thực hiện làm siro dâu tằm
Dâu tằm khi mua về nhà bạn cần nhặt lại và bỏ những quả bị dập, úng, bị sâu ăn.
- Cho dâu tằm đã chọn vào rổ và rửa nhẹ nhàng dưới vòi nước sao cho sạch bụi bẩn và nhẹ nhàng nếu không dâu sẽ dập, sau đó rải đều ra khay cho dâu nhanh khô.
- Hũ thủ tinh bạn cũng rửa sạch, trụng nước sôi qua và dùng khăn sạch để lau cho thật khô.
- Khi dâu đã ráo nước và khô thì cho dâu vào hũ thủy tinh. Lần lượt xếp một lớp dâu, một lớp đường. Bạn nhớ căn chỉnh lượng đường để lớp đường là trên cùng để dâu không bị mốc. Đậy chặt nắp lại, vỗ nhẹ lên hũ để cho đường trộn đều và lẫn vào dâu. Sau đó để hũ dâu ngâm này ở một nơi thoáng mát, sạch sẽ.
- Để ngâm như vậy tầm 1 – 2 ngày, khi thấy đường tan hết thì bạn dùng vá dằm nhẹ cho quả tiết ra mật dâu, sau đó trút hũ hỗn hợp dâu và nước đường vào trong một cái nồi lớn, đun lửa vừa cho sôi đều. Sau khi sôi, điều chỉnh lửa nhỏ lại và nấu nhừ thêm khoảng 15 – 20 phút, tắt bếp, để nguội.
Lưu ý: trong khi nấu bạn nên đảo nhẹ để dâu không chìm xuống đáy nồi sẽ bị cháy.
- Trong khi chờ siro dâu nguội, bạn nên trụng cái rây qua nước sôi sau đó rồi dùng khăn sạch lau cho thật khô. Khi siro dâu đã nguội, dùng rây lọc để lấy phần siro dâu. Rót siro vào chai để bảo quản.
- Phần xác dâu có thể dùng làm món mứt dâu ăn cùng bánh mì hay làm nhân bánh quy. Cách làm: bạn cho xác dâu vào máy xay sinh tố để xay cho mịn, trút ra nồi, ướp với đường cho đến khi đường tan hết thì đặt lên bếp để sên thành mứt. Nếu thích ăn nguyên miếng dâu, thì bạn mang xác dâu đem ướp với đường, sau đó đợi cho đường tan hết thì bạn đem sên cho dâu săn lại, là xong.
Cách làm dâu tằm ngâm với mật ong
Dâu tằm dùng để ngâm mật ong sẽ là thức uống giải nhiệt, ngon chưa đủ, mà là món thức uống có hương vị thơm rất đặc biệt. Cách làm sau đây:
Nguyên liệu, vật dụng chuẩn bị
- 1,5kg : Quả dâu tằm
- 01 lít : Mật ong ngon
- 01 cái Rây loại lớn
- 3-5 chai thủy tinh tùy theo dung tích
- 01 Hũ thủy tinh có nắp đậy với dung tích 3 lít.
Cách thực hiện
Sau khi mua dâu bạn nên bỏ đi quả hư và dập nát.
- Bạn rửa dâu như cách làm siro dâu tằm ở trên. Sau khi rửa, rải dâu ra khay và hong cho dâu khô nước.
- Sau khi dâu đã khô, từ từ cho dâu vào hũ thủy tinh và đổ mật ong vào , xong thì đậy nắp lại kín và để nơi thoáng mát, dễ quan sát.
- Sau khi ngâm dâu được 2 đến 3 ngày, bạn thấy dâu tằm có dấu hiệu trương hoặc lên men thì dùng đũa gỗ hoặc đũa tre, vá để đảo đều cho dâu và mật ong hòa quyện vào nhau sau đó chuyển hũ sang chỗ thoáng mát hơn. Tuyệt đối bạn không nên đặt hũ dâu ở nơi có ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp, dâu sẽ bị lên men quá nhanh, không để nhiệt độ cao.
- Sau khi ngâm dâu và mật ong tầm 7 – 10 ngày, bạn sử dụng rây lọc để lọc và lấy nước cốt. Rót nước cốt dâu vào các chai thủy tinh đã chuẩn bị rồi cất trong ngăn mát tủ lạnh để bảo quản. Còn lại phần xác dâu, bạn để lại để làm mứt dâu tằm.
- Để làm mứt dâu tằm không khó, chỉ cần cho khoảng 1/2kg đường vào phần xác dâu và xóc nhẹ tay chúng được trộn đều, nhanh tan. Sau khi đường tan hết thì trút hỗn hợp xác dâu ướp đường vào chảo, để lửa nhỏ, vừa và sên là có món mứt dâu tằm thơm ngon.
Những điều cần lưu ý khi làm và sử dụng siro dâu tằm
Từ khâu chọn mua cho đến sơ chế và nấu, bảo quản, sử dụng siro dâu tằm bạn nên chú ý:
Chọn mua dâu tằm ngon ở đâu?
Bạn chỉ dùng và mua những quả dâu tằm chín mọng, chuyển sang màu đen là ngon nhất, không nên chọn mua dâu bị dập, úng nhìn không được căng mọng. Các bạn ở miền Nam thì nên ưu tiên chọn mua dâu có xuất xứ Đà Lạt, đây là loại dâu có hương thơm đặc trưng, nên sẽ cho ra loại siro có chất lượng nhất.
Cách bảo quản siro dâu tằm
Trong quả dâu tằm và trong món siro dâu tằm có chứa chất tanin vì vậy mà bạn không được dùng các dụng cụ làm bằng kim loại như đồng, sắt, nhôm… để ngâm hay ướp hoặc để chưng nấu. Nên dùng hũ thủy tinh để ngâm ướp dâu, nấu siro bằng các loại nồi tráng men, thủy tinh hoặc nồi đất.
Bí quyết để pha chế siro dâu tằm thơm ngon
Để có thể pha được ly siro dâu tằm thơm ngon, bạn chỉ cần pha chế nước siro dâu/ nước cốt dâu vào cốc, sau đó cho thêm nước lọc vào sao cho vừa đủ uống, rồi thêm vài viên đá lạnh là dùng được. Bạn cũng có thể cho thêm vài giọt nước cốt chanh, hoặc để lên lá bạc hà là sẽ có được thức uống thơm ngon, mát và tốt cho sức khỏe.
Nếu nhà bạn có trẻ nhỏ, bạn chỉ cần xay đá cho nát rồi bỏ vào ly, ấn nhẹ tay để đá có thể nén chặt và rưới đều siro lên trên là được. Để thêm hấp dẫn bạn có thể cắt đôi trái dâu tây và trang trí trên ly siro thêm bắt mắt.
Siro dâu tằm rất tốt, không chỉ giúp giải nhiệt cơ thể hiệu quả mà còn giúp làm tăng cảm giác ngon miệng mà còn có công dụng tuyệt vời cho chị em là làm đẹp da, giúp da trắng sáng và mịn màng.
Trên đây là cách làm siro dâu tằm thơm ngon bổ dưỡng ngay tại nhà. Hy vọng bài viết đã cung cấp đủ những thông tin bạn cần.