Trái phúc bồn tử, cây phúc bồn tử hay còn có tên gọi quen thuộc là quả mâm xôi vốn có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng rất tốt cho cơ thể và sức khỏe của con người. Cùng Đắc Nguyên tìm hiểu thêm về loại trái này và khám phá 10 công dụng của phúc bồn tử đối với sức khỏe nhé!
Dược Liệu Phúc Bồn Tử
- Phúc bồn tử có tên khoa học: Fructus Rubi alceaefolii, tên gọi khác là đùm đũm, quả mâm xôi,…Trái mâm xôi có tính vị, quy kinh: ngọt, chua, ấm.
- Đặc điểm của trái phúc bồn tử: Dược liệu là quả tụ hình cầu, gồm có nhiều quả hạch nhỏ xếp xít nhau thành cụm và có hình mâm xôi. Khi chín khô có màu đỏ thẫm và có vị chua, hơi ngọt.
Phúc bồn tử vốn dễ sống, có nhiều ở các nơi: Châu Á, Châu Âu, Châu Mỹ – Việt Nam ( chúng thường mọc hoang ở khắp miền núi rừng ở miền Bắc). Thời gian thu hoạch là vào tháng 5 – 7.
Thành Phần Hóa Học Và Dinh Dưỡng Của Trái Phúc Bồn Tử
Trong Phúc bồn tử có chứa một chất rất có lợi cho sức khỏe, đó là Axit ellagic (một dạng tannin) – được xem là chất dinh dưỡng có nguồn gốc thực vật (phyto-nutrients) giúp chống oxy hóa hiệu quả nhất. Chất này giúp bảo vệ các cấu trúc cơ thể và màng tế bào bằng cách trung hòa các gốc tự do. Và đó cũng chính là thành phần chính mang lại nhiều công dụng tuyệt vời của trái phúc bồn tử.
Ngoài ra, trong phúc bồn tử còn chứa nhiều hợp chất khác cần thiết cho cơ thể như là kaempferol, quercetin, anthocyanin, và đồng thời quả mâm xôi còn có chứa hàm lượng cao các: vitamin C (53,7%), mangan (41%), acid folic, omega-3, vitamin K, vitamin E, Mg, Cu, Zn, K, chất xơ (31%).
Thành phần dinh dưỡng | Hàm lượng |
Nước | 85.7 g |
Năng lượng | 52 KCal |
Chất đạm | 1.2 g |
Chất béo | 0.65 g |
Chất xơ | 6.5 g |
Canxi | 25 mg |
Magie | 22 mg |
Kali | 151 mg |
Natri | 1 mg |
Vitamin C | 26.2 mg |
Vitamin A | 33 mg |
Vitamin E | 0.87 mg |
Vitamin K | 7.8 µg |
Ellagitannin có trong phúc bồn tử đã được các nhà khoa học chứng minh là có tác dụng chống lão hoá 50% mạnh hơn dâu tây, gấp 3 lần trái kiwi và gấp 10 lần cà chua. Với tác dụng hiệp lực tuyệt vời của vitamin C và anthocyanin đã cho khả năng chống oxy hoá và ngăn ngừa ung thư được gia tăng gấp đôi (loại trừ được các gốc tự do làm thay đổi cấu trúc ADN của tế bào).
Bên cạnh đó, Vitamin C và flavonoid còn có vai trò đóng góp vào việc kháng viêm và kháng khuẩn mạnh, điều hay là tác dụng này sẽ không bị giảm đi nếu sử dụng phúc bồn tử đã được đông lạnh.
+10 Công dụng tuyệt vời của phúc bồn tử đối với sức khỏe
Chứ nhiều thành phần dinh dưỡng có lợi cho cơ thể, phúc bồn tử mang đến cho con người nhiều các công dụng tốt như sau:
Tăng cường sức đề kháng
Trong trái mâm xôi có hàm lượng cao thành phần vitamin C- một loại vitamin quan trọng có vai trò chủ chốt trong việc giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Vitamin C chính là một phần không thể tách rời của collagen trong xương, mô liên kết và mạch máu.
Vitamin C có trong phúc bồn tử sẽ làm tăng nồng độ chất chống oxy hóa giúp các tế bào máu ngăn chặn được sự xâm nhập của virus bên ngoài. Cùng với vitamin c là các chất chống oxy hóa như phenol và anthocyanin cũng giúp tăng cường sức khỏe cho cơ thể.
Duy trì sức khỏe tim mạch
Thành phần Kali trong trái mâm xôi có vai trò giúp duy trì sức khỏe tim mạch, điều hòa nhịp tim và huyết áp của cơ thể. Cùng với các khoáng chất như mangan, đồng và sắt – là những hợp chất rất có lợi cho việc sản xuất hồng cầu, ngăn ngừa tình trạng thiếu máu.
Thành phần Vitamin C trong quả mâm xôi có chức năng giúp phục hồi và làm vững các thành mạch máu, tăng cường khả năng lưu thông máu giúp cải thiện hoạt động của tim. Ngoài ra, trái phúc bồn tử còn là một trong những loại trái cây ít đường tốt cho sức khỏe tim mạch, vì vậy mà khi ăn nhiều trái mâm xôi cũng không làm người ăn kiêng quá lo lắng.
Phúc bồn tử có công dụng chống viêm hiệu quả
Theo nhiều nghiên cứu gần đây cho thấy thành phần Acid ellagic- một chất chống oxy hóa phenol tự nhiên có trong trái cây và rau củ, và có nhiều trong nước ép quả mâm xôi cho khả năng chống viêm ở vùng dạ dày và ruột hiệu quả. Ngoài ra, sự kết hợp của vitamin C và các flavonoid còn giúp ngăn ngừa thiệt hại cho màng tế bào thông qua các đặc tính chống viêm vốn có của nó.
Quả mâm xôi tốt cho sức khỏe răng miệng
Với đặc tính kháng khuẩn, chống viêm mà quả này còn có nhiều tác dụng trong việc tăng cường sức khỏe răng miệng. Tinh chất có trong phúc bồn tử mang tính kháng khuẩn và chống viêm tốt đối với một số loại vi khuẩn gây bệnh răng miệng. Thí nghiệm này vẫn còn đang tiếp tục, dù vậy các nhà nghiên cứu cũng khuyến cáo mọi người nên ăn phúc bồn tử thường xuyên vì lượng vitamin C và các khoáng chất trong quả phúc bồn tử sẽ giúp ngăn ngừa và kiểm soát bệnh nướu răng và sâu răng.
Hỗ trợ ngăn ngừa trầm cảm và cải thiện hoạt động của não bộ
Phúc bồn tử được xem xét và cho là có khả năng cải thiện chứng trầm cảm, căng thẳng vì lượng vitamin thiết yếu có nhiều trong quả sẽ có thể làm giảm đi hàm lượng cortisol- là hormone được sản xuất bởi tuyến thượng thận là nguyên nhân gây căng thẳng cho con người.
Công dụng của phúc bồn tử có thể ngăn ngừa các tổn thương não và triệu chứng mất trí nhớ liên quan đến lão hóa, hỗ trợ cải thiện hoạt động của não bộ đặc biệt là với người lớn tuổi.
Các nhà nghiên cứu cho biết, các chất chống oxy hoá có trong phúc bồn tử có chức năng giúp chống lại các gốc tự do và điều khiển sự giao tiếp của các nơron thần kinh. Điều này sẽ rất có thể giúp giảm viêm não- là nguyên nhân dẫn đến các vấn đề về nhận thức và vận động cùng với lão hóa.
Hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường
Trong trái mâm xôi vốn có hàm lượng chất xơ cao và lượng đường thấp còn thuộc dạng đường tiêu hóa chậm, vậy nên loại quả này có nhiều tác dụng cho việc hỗ trợ điều trị tiểu đường. Thành phần Mangan trong quả mâm xôi cũng giúp cho việc cơ thể chuyển hóa carbohydrate, amino axit và cholesterol.
Tăng cường sức khỏe và cải thiện tốt chức năng hệ tiêu hóa
Chất xơ là một thành phần được xem là không thể thiếu trong việc duy trì chức năng của hệ tiêu hóa, việc cải thiện triệu chứng đầy hơi và khó tiêu, táo bón… Một quả phúc bồn tử dù là nhỏ nhưng có rất nhiều chất xơ, 220gr/ chứa gần 8gr chất xơ.
Vậy nên khi ăn nhiều quả mâm xôi đồng nghĩa việc sẽ nạp vào cơ thể một lượng lớn chất xơ, việc này giúp thúc đẩy cử động ruột thường xuyên, biểu hiện là cho cảm giác thấy no lâu hơn góp phần giảm cân. Bên cạnh đó, chất xơ trong trái này còn cung cấp nhiên liệu nuôi dưỡng vi khuẩn ruột khỏe mạnh để cho hệ tiêu hóa hoạt động bền bỉ hơn.
Công dụng của phúc bồn tử là cải thiện thị lực
Tác dụng của quả mâm xôi còn được nhắc tới trong việc cải thiện thị lực giúp hạn chế tình trạng đau mắt.
Với hàm lượng cao các thành phần vitamin C, A, phenol cùng khả năng kháng khuẩn, chống viêm đã giúp mắt được cải thiện thị lực trở nên tối ưu hơn. Chúng giúp cho việc phòng tránh bệnh viêm mắt, bảo vệ các màng của mắt sản xuất thủy dịch, tránh được tình trạng mắt bị khô. Đồng thời, Acid ellagic còn giúp duy trì thị lực khỏe mạnh, hạn chế tối đa tình trạng đau mắt do vi khuẩn gây ra.
Phúc bồn tử cải thiện khả năng sinh sản
Thành phần MAgie và Vitamin C có trong quả mâm xôi có thể cải thiện khả năng sinh sản ở nam giới và phụ nữ. Một giả thuyết của các nhà khoa học đã khẳng định rằng các chất chống oxy hóa trong quả mâm xôi có khả năng bảo vệ sức khỏe của tinh trùng ở nam giới và làm giảm nguy cơ sẩy thai ở phụ nữ.
Ngoài ra, trong trái phúc bồn tử còn có hàm lượng kẽm khá cao, đây là một hợp chất giúp kiểm soát lượng testosterone – làm tăng hưng phấn cho nam giới và cải thiện chất lượng tinh trùng. Bên cạnh đó, loại quả này còn chứa hàm lượng cao các chất chống oxy hóa, giúp hỗ trợ việc lưu thông máu đến cơ quan sinh dục giúp làm tăng khả năng sinh lý, đặc biệt là cho phái nam.
Hỗ trợ phòng chống bệnh ung thư
Trong phúc bồn tử có nhiều loại flavonoid- là các chất chống oxy hóa, chống ung thư hiệu quả. Trái mâm xôi có nồng độ cao nhất của chất chống oxy hóa khi đem so với bất kỳ trái cây nào trên mặt đất (xấp xỉ nhiều hơn 10 lần so với trái cà chua).
Axit ellagic- một chất chống oxy hóa tự nhiên đã được tìm thấy rất nhiều trong quả mâm xôi. Ngoài ra, dinh dưỡng thực vật mâm xôi đóng vai trò quan trọng trong việc giảm stress oxy hóa, giảm viêm, và hạn chế sự phát triển sinh sản của các tế bào ung thư. Thêm vào đó vì loại quả này có chứa vitamin C với hàm lượng cao nên sẽ giúp làm giảm sự hình thành các chất gây ung thư có trong cơ thể. Đây có thể xem là công dụng hiệu quả nhất của phúc bồn tử.
Trên đây là bài viết gửi đến bạn +10 công dụng của phúc bồn tử đối với sức khỏe của chúng ta. Hy vọng bài viết đã cung cấp những thông tin hữu ích và cần thiết nhất cho bạn.