Quả dâu tằm khi vừa chín tới màu tím đen hoặc đỏ sậm nhiều nước giàu chất dinh dưỡng, chua chua, có thể ăn tươi, ngâm rượu, làm nước giải khát, làm mứt,… rất được ưa chuộng. Từ nước cốt dâu tằm ta có thể chế biến thành nhiều món ngon, như bánh ngọt, soda, pudding, panna cota, rượu, mứt, kem,…mang màu tím sẫm của dâu tằm lại còn thơm ngon. Cùng dacnguyen.vn tìm hiểu cách pha nước cốt dâu tằm qua bài viết này nhé !!!
Nước cốt dâu tằm có giá trị dinh dưỡng như thế nào?
Nước cốt dâu tằm gồm những thành phần dinh dướng như sau:
- Nước: 84,71%
- Đường: 9,19% Z (có glucoza, fructoza)
- Axit: 80% (có axit malic, axit sucinic)
- Protit: 0,36%.
- Tanin, vitamin C, caroten
Nhờ những thành phần dinh dưỡng trên, nước dâu tằm có những tác dụng sau:
- Uống 2 ly nước dâu một ngày có tác dụng thanh nhiệt
- Uống 3 ly nước dâu một ngày hàm lượng vitamin C trong nước dâu sẽ trị táo bón rất hiệu quả.
- Uống 1-2 ly nước dâu nhỏ trước khi ăn giúp bữa ăn thêm ngon miệng, sức khỏe được cải thiện.
- Sau bữa tối, uống một ly nước dâu sẽ khiến giấc ngủ đến sớm, ngủ say và sâu giấc hơn.
- Uống đều đặn mỗi ngày ba ly nước dâu vào buổi sáng, trưa và tối sẽ chữa được chứng nhức mỏi cơ, khớp.
- Uống đều đặn trong 3 tháng sẽ thấy da dẻ hồng hào, máu huyết lưu thông, kinh nguyệt đều đặn…
- Tuy nhiên vì dâu kỵ với kim loại nên khi nấu nước dâu phải sử dụng nồi tráng men hoặc nồi đất
cách pha nước cốt dâu tằm thơm ngon tại nhà
Có rất nhiều cách pha nước cốt dâu tằm khác nhau, chúng ta có thể kết hợp nước cốt dâu tằm với nhiều loại trái cây khác nhau hay kết hợp sữa chua,v…v nhưng nhìn chung nước cốt dâu tằm là thức uống dễ chế biến để tạo nên nihều thức uống hay món ăn ngon và vẫn giữ nguyên chất dinh dưỡng có trong dâu tằm. Cùng mình khám phá những công thức pha nhé!!!
Cách pha nước dâu tằm để giải khát
Pha 1 phần nước cốt dâu tằm với 50ml nước lọc và 1 ít đá để được cốc nước dâu tằm thơm ngon
Cách làm kem dâu tằm chua ngọt
Nguyên liệu:
- Nước cốt dâu tằm
- Sữa tươi
- Sữa đặc hoặc đường
- kem tươi
Cách làm: Dùng máy xay, xay hỗn hợp nước cốt dâu tằm, sữa tươi và sữa đặc. Đánh bông kem tươi cho có chóp nhọn. Trộn lại tất cả với nhau và cho vào ngăn đá tủ lạnh
Chế biến món thạch rau câu dâu tằm
Thạch rau câu dâu tằm thanh mát rất ngon cho những ai thích ăn rau câu mà cách làm lại vô cùng đơn giản:
- Nước cốt dâu tằm
- Lá hoặc bột gelatin
- Hộp thạch rau câu vị nho
- Nước nóng
Lớp thạch dưới: Trộn bột rau câu không vị với bột rau câu với nước nóng. trộn đều tay tránh đóng cục đến khi hỗn hợp mềm mịn và đổ hỗn hợp vào khuôn
Lớp thạch trên: Cho nước cốt dâu tằm đun sôi thêm lá hoặc bột gelatin vào, tắt bếp đợi đến khi nguội đổ hỗn hợp tiếp vào khuôn
Cách làm cocktail dâu tằm
Nguyên liệu:
- Rượu cognac
- Nước cốt dâu tằm
- Vang đỏ
- Lá bạc hà và dâu tằm tươi
Cách làm: Pha nước cốt dâu tằm và vang đỏ rồi đun sôi lên, để nguội thêm 15ml rượu cognac, trang trí thêm lá bạc hà và dâu tằm tươi trên ly
Cách làm món bánh mousse dâu tằm
Mousse dâu tằm tuyệt đẹp nổi bật trên lớp kem trắng tạo nên cái bánh mát mắt, làm dịu bớt cái nắng của mùa hè
Nguyên liệu:
- Cốt bánh bông lan hoặc bánh quy, oreo
- Nước cốt dâu tằm
- Gelatin
- Whipping cream
- Phần đế bánh: Có thể dùng bất cứ bánh quy nào bạn thích như bánh quy lạt hoặc oreo hoặc dùng cốt bánh bông lan. Đập vụn bánh quy và cho bơ (đã đun chảy vào) rưới đều lên phần vụn bánh. Ân vụn bánh dính chặt vào khuôn
- Phần kem: Cho whipping cream đánh đêu đến khi chóp nhọn, bỏ ít nước cốt dâu tằm vào khuấy nhẹ. Cho gelatin vào hỗn hợp và đổ hỗn hợp vào khuôn bánh lúc nãy
- Phần thạch: Dùng 100ml nước cốt dâu tằm và bỏ gelatin vào khuấy đều và đổ lớp thạch vào khuôn. Bỏ tủ lạnh ngăn mát tầm 6 tiếng là thưởng thức được rồi nhé
Làm món soda dâu tằm
Nguyên liệu:
- Nước cốt dâu tằm
- Soda hoặc 7 up
- Đá
- Lát chanh
Cách làm:
- Cho 30ml nước cốt dâu tằm vào ly, bỏ đá vào và rưới soda lên trên
- Cho miếng chanh và lá bạc hà hoặc thêm dâu tằm tươi rang trí cho món soda thêm đẹp
Món bánh cheesecake dâu tằm
Cheesecake dâu tằm khác mousse là thêm một lớp kem phô mai trong bánh, ngon không kém gì mousse dâu tằm
Nguyên liệu:
- Cốt bánh quy, oreo
- Nước cốt dâu tằm
- Gelatin
- Creamcheese
- Whipping cream
- Phần đế bánh: Có thể dùng bất cứ bánh quy nào bạn thích như bánh quy lạt hoặc oreo hoặc dùng cốt bánh bông lan. Đập vụn bánh quy và cho bơ (đã đun chảy vào) rưới đều lên phần vụn bánh. Ân vụn bánh dính chặt vào khuôn
- Phần kem: Cho whipping cream đánh đêu đến khi chóp nhọn, tiếp tục bỏ kem phô mai vào tô khác đánh cho kem mềm mịn. Trộn 2 hỗn hợp đã đánh và bỏ íthêm nước cốt dâu tằm vào khuấy nhẹ. Cho gelatin vào và đổ hỗn hợp vào khuôn bánh lúc nãy
- Phần thạch: Dùng 100ml nước cốt dâu tằm và bỏ gelatin vào khuấy đều và đổ lớp thạch vào khuôn. Bỏ tủ lạnh ngăn mát tầm 6 tiếng là thưởng thức được rồi nhé
Công thức làm trà sữa dâu tằm
Trà sữa dâu tằm không quá xa lạ với chúng ta nhưng chế biến bằng nước cốt dâu tằm nguyên chất mới thực sự chuẩn vị
Nguyên liệu:
- Hồng trà
- Kem tươi ( Rich)
- Nước cốt dâu tằm
- Đường
- Trân châu
- Bột sữa béo
Cách làm:
- Về phần trà sữa: Đun nước sôi rồi đổ vào trà ngâm khoảnng 15 phút, vớt vụn trà ra, đổ bột sữa béo và đường vào khay đều
- Tiếp đến cho thêm kem tươi để trà sữa được vị béo thơm
- Đổ một ít nước cốt dâu tằm vào ly sẵn bỏ đá và đổ hỗn hợp trà vào
- Về phần trân châu: Có thể mua gói trân châu về nấu hoăc cũng có thể tự làm trân châu ở nhà
Trà dâu tằm
Nguyên liệu:
- Hồng trà
- Nước cốt dâu tằm
- Đường
Cách làm:
- Đun nước sôi rồi đổ vào trà ngâm tầm 15 phút, vớt vụn trà ra và để hõn hợp nước vào tủ lạnh cho trà mát
- Cho nước cốt dâu vào trà đánh sủi bọt và bỏ đá
- Cho dâu tươi và lát chanh lên trên
Hi vọng bài viết này đã cung cấp cho các bạn đầy đủ những cách pha nước cốt dâu tằm hiệu quả tại nhà nhé!